Xót xa: Giá thanh long chỉ còn hơn 3.000 đồng/kg, nông dân bấm bụng hái cho bò ăn

  Với giá thanh long bán tại vườn chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg, hiện nhiều nông dân trồng thanh long tại Long An, Tiền Giang phải ngậm ngùi hái bỏ trái, bởi càng để càng thua lỗ nặng.

  Nông dân hái bỏ thanh long để chống lỗ nặng

  Nông dân hái bỏ thanh long để chống lỗ nặng

  Thời điểm này, nhà vườn trồng thanh long đang bước vào thu hoạch chính vụ. Hiện, giá thanh long ruột đỏ, ruột trắng được các thương lái, vựa thanh long thu mua với giá rất thấp khiến nhiều nhà vườn lỗ nặng.

  Nhiều nhà vườn trồng thanh long tại Long An, Tiền Giang phải hái bỏ trái vì sợ thua lỗ nặng.

  Nhiều nhà vườn trồng thanh long tại Long An, Tiền Giang phải hái bỏ trái vì sợ thua lỗ nặng.

  Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, quản lý một vựa thu mua thanh long ở huyện Châu Thành (Long An) thổ lộ, giá thanh long tại vườn hiện rất thấp. Để tránh thua lỗ thêm, nhiều nhà vườn bấm bụng hái bỏ trái.

  "Nếu giữ trái lại cho lứa tới, nông dân buộc phải đầu tư phân, thuốc, công lao động, trong khi viễn cảnh giá thanh long vẫn phập phù", chị Thúy bộc bạch.

  Lão nông Nguyễn Thanh Tâm (Châu Thành), người vừa bán gần 2ha thanh long cho biết, sau hạn mặn vớt vét được 2 tấn trái nhưng thương lái chỉ mua với giá 3.000 đồng/kg.

  "Cũng như nhiều chủ vườn thanh long tại đây, tôi buộc hái bỏ trái cho lứa tới vì càng để trái càng thua lỗ thêm", lão nông này than.

  Tại huyện Châu Thành – vựa thanh long của tỉnh Long An, đang có đến hơn 9.000ha thanh long đang vào vụ thu hoạch. 

  Trong khi đó tại ấp Long Thạnh (xã Quơn Long, Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) ông Trương Công Cẩn cũng vừa bán 3 công thanh long ruột đỏ.

  "Thương lái chỉ mua với giá 3.500 đồng/kg, còn trái loại dạt không mua", ông Cẩn ca cẩm.

  Chị Nguyễn Thị Khanh (xã Hiệp Thạnh, Châu Thành), một nông dân trồng 7.000m2 thanh long chia sẻ, trồng thanh long bây giờ không chỉ rủi ro giá mà còn cả thời tiết.

  Chị Nguyễn Thị Khanh (xã Hiệp Thạnh, Châu Thành), một nông dân trồng 7.000m2 thanh long chia sẻ, trồng thanh long bây giờ không chỉ rủi ro giá mà còn cả thời tiết.

  Theo ông Cẩn, mọi năm vào mùa này giá thanh long có rẻ nhưng cũng không đến mức này.

  "Thanh long có giá từ 10.000 đồng/kg trở lên thì nhà vườn mới có lời. Đợt này gia đình tôi lỗ hơn 10 triệu đồng", ông Cẩn cho biết.

  Tại xã Song Bình (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), bà Nguyễn Thị Thủy cho biết, vừa bán 1 tấn thanh long ruột đỏ với giá 4.000 đồng/kg.

  Dù chấp nhận giá thấp nhưng nhà vườn kêu thương lái khản cả giọng vẫn không ai đến thu mua. Một số nhà vườn đổ đống trái thanh long dạt cho bò, cho cá ăn.

  Không những thế, theo bà Thủy, các vườn thanh long đang ra hoa trong vùng dù đã được một số thương lái đặt cọc mua với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng do giá thấp nên nhiều người chấp nhận cắt bỏ hoa để tránh bị thua lỗ.

  Theo ông Võ Chí Thiện, Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Mỹ Tịnh An (xã Mỹ Tịnh An, Chợ Gạo, Tiền Giang), vào thời điểm này, nhiều vườn trồng thanh long bước vào thời điểm thu hoạch rộ dẫn đến thanh long mất giá thê thảm.

  Mặt khác, do các vườn thanh long vừa trải qua đợt hạn mặn gay gắt sau đó gặp mưa dẫn đến trái bị nấm bệnh nên không đẹp.

  Phân loại thanh long tại nhà chị Nguyễn Thị Khanh (Châu Thành) trước khi bán.

  Phân loại thanh long tại nhà chị Nguyễn Thị Khanh (Châu Thành) trước khi bán.

  Theo ông Trần Quốc Toản, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An, vài năm gần đây giá thanh long trong nước thường khá thấp so với mọi năm.

  "Trồng thanh long bây giờ khá rủi ro. Nhằm ổn định giá và tiêu thụ trái thanh long, tỉnh Long An đang xúc tiến mở rộng thị trường, cũng như thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu trái thanh long", ông Toản chia sẻ.

  Nguồn: https://danviet.vn/xot-xa-gia-thanh-long-chi-con-hon-3000-dong-kg-nong-dan-bam-bung-hai-cho-bo-an-20200612073936687.htm

  create

  Trần Đáng / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/xot-xa-gia-thanh-long-chi-con-hon-3000-dong-kg-nong-dan-bam-bung-hai-cho-bo-an-20200612073936687.htm