Thương cảnh “mẹ già con cọc“: Cậu bé phải bỏ học, bán chuối kiếm tiền nuôi mẹ bệnh nặng

  Suốt 16 năm tảo tần nuôi con thơ, người mẹ bỗng dưng đổ bệnh khiến cậu bé đang tuổi ăn học phải bươn chải bán chuối kiếm tiền thay mẹ.

  Đó là hoàn cảnh ngặt nghèo của cậu bé Lê Viết Minh, 16 tuổi, hiện đang sinh sống cùng mẹ ở Bố Trạch, Quảng Bình. Trước đây, cô Võ Thị Hiệt - mẹ của Minh một tay cho toàn mọi việc từ chăm sóc con cái đến kiếm tiền mưu sinh. Thế nhưng thời gian gần đây cô Hiệt nhận được tin chẳng lành, khi phát hiện bị u buồng trứng thì căn bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn đến gan. Kể từ ngày đổ bệnh, cô Hiệt không thể gượng dậy được nữa. Thương mẹ, Viết Minh đã xin nhà trường nghỉ học để đi buôn chuối, bán rau, kiếm tiền nuôi mẹ.

  Mẹ là tất cả đối với Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

  Mẹ là tất cả đối với Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

  Từ nhỏ, Minh đã thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa khi phải sống thiếu hơi ấm của cha. Năm 3 tuổi, bố mẹ cậu ly hôn và Minh theo mẹ từ Hải Lăng (Quảng Trị) về Nam Trạch sống. Vốn không có nghề nghiệp ổn định, người phụ nữ ốm yếu bươn chải đủ nghề "cày thuê cuốc mướn" để nuôi con ăn học.

  Căn nhà nhỏ nơi hai mẹ con sinh sống. (Ảnh: Nhân Đạo và Đời Sống)

  Căn nhà nhỏ nơi hai mẹ con sinh sống. (Ảnh: Nhân Đạo và Đời Sống)

  Người mẹ tảo tần dậy từ 3h sáng để đi mót mủ cao su ở những quả đồi sau làng hay những ngày lặn lội đạp xe hàng chục cây số để đi mua chuối rồi đem bán ở chợ. Bao năm vất vả nhọc nhằn, giờ lại lâm bệnh nặng, Minh sẵn sàng làm tất cả để nuôi mẹ, chỉ cần mỗi ngày thức dậy vẫn còn có mẹ ở bên.

  Minh nghẹn ngào chia sẻ: "Mẹ là trên hết. Không học bây giờ thì gác lại đó, năm sau học tiếp. Nhưng không chăm mẹ bây giờ, năm sau có thể không còn mẹ để chăm sóc nữa".

  Cậu bé chăm chút mẹ từng ly từng tý với mong muốn mẹ mãi ở bên mình. (Ảnh: Nhân Đạo và Đời Sống)

  Cậu bé chăm chút mẹ từng ly từng tý với mong muốn mẹ mãi ở bên mình. (Ảnh: Nhân Đạo và Đời Sống)

  Mấy ngày gần đây, sức khỏe của cô Hiệt ngày càng yếu dần, bụng bắt đầu phình đại, căng cứng. Minh động viên mẹ hút vài ngụm sữa nhưng cũng chỉ được vài phút sau là chớ ra tất thảy những gì vừa nuốt. Nhà neo người, hai mẹ con chỉ biết dựa vào nhau, Minh tự mình làm mọi việc. Cậu bé hiếu thảo này lấy khăn lau người cho mẹ, rồi động viên mẹ uống thuốc. Sau đó, Minh đạp xe qua xóm bên để lấy chuối ra chợ bán kiếm tiền mua thuốc cho mẹ. Bóng cậu liêu xiêu, gầy gò như học sinh lớp 6 khiến ai nấy trong làng đều thương tình.

  Từ ngày mẹ mất sức lao động, Minh bắt đầu tập buôn chuối. Ban đầu, cậu khá ngại ngùng với việc phải đạp xe quanh làng để hỏi xem nhà nào có chuối sắp chín muốn bán. Nhất là khi gặp bạn học của mình, thế nhưng giây phút đó nhanh chóng qua đi khi nghĩ đến người mẹ đang ốm nặng nằm ở nhà.

  Không chỉ đi bán chuối thay mẹ, cậu học sinh lớp 10 này còn chịu khó đi thu lượm ve chai về cất trong chái bếp. Nhiều người không hiểu chuyện còn nói rằng Minh bòn mót. Thế nhưng, cậu bỏ ngoài tai tất cả những lời gièm pha vì nó có thể giúp cậu kiếm được vài chục nghìn mỗi tuần. Vài ngày gần đây, hàng xóm láng giềng qua thăm nhiều nên mẹ con Minh cũng có thêm mấy đồng lo thuốc thang, ăn uống qua ngày.

  Người mẹ bỗng chốc đổ bệnh khiến mọi việc lớn nhỏ trong nhà đổ dồn lên vai cậu bé 16 tuổi.

  Người mẹ bỗng chốc đổ bệnh khiến mọi việc lớn nhỏ trong nhà đổ dồn lên vai cậu bé 16 tuổi.

  “Nhiều hôm đi học về ngoài cặp sách thì sau xe nó còn chở cả mớ vỏ lon nước ngọt, giấy bìa ve chai. Sợ nó ngại, tui cũng tế nhị khi qua mua. Nhưng nó nói miễn kiếm được tiền nuôi mẹ thì không có chi phải ngại" - bà Xoài (người thu mua ve chai) cho hay.

  Câu chuyện về cảnh đời nhiều éo le và ngang trái của mẹ con Minh thật đáng suy ngẫm và khiến nhiều người rưng rưng ngấn lệ. Trong khi bạn bè bằng tuổi đang vô tư phát triển trong sự yêu thương, bao bọc đủ đầy của cha mẹ thì Viết Minh đã sớm phải kiếm tiền mưu sinh. Thậm chí, "đồng vào đồng ra" cũng dồn hết vào tiền thuốc thang cho mẹ, đến một bữa cơm no đủ cũng trở nên xa xỉ với em.

  Hằng ngày, Minh đi buôn chuối, bán rau để kiếm đồng ra đồng vào. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

  Hằng ngày, Minh đi buôn chuối, bán rau để kiếm đồng ra đồng vào. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

  Dù vậy, Viết Minh vẫn kiên cường trước số phận ngặt nghèo, trở thành trụ cột gia đình để mẹ có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật.

  Nguồn: http://webtintuc.com/thuong-canh-me-gia-con-coc-cau-be-phai-bo-hoc-ban-chuoi-kiem-tien-nuoi-me-benh-nang-299861.html

  create

  Bảo Thoa (TH) / webtintuc.com

  Nguồn: http://webtintuc.com/thuong-canh-me-gia-con-coc-cau-be-phai-bo-hoc-ban-chuoi-kiem-tien-nuoi-me-benh-nang-299861.html