Nhà hàng chỉ nấu một nồi nước lèo duy nhất và hầm đi hầm lại suốt 45 năm

  Nồi nước lèo độc đáo này khác các nhà hàng khác ở chỗ nó không được đổ đi mà sẽ được để dành ngày hôm sau thêm nước vào nấu tiếp.

  Để nấu được món ăn ngon, ngoài nguyên liệu và đôi tay khéo léo, chúng ta cũng cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thời gian. Nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok, Thái Lan là một ví dụ như thế.

  Được thành lập vào những năm 1970, nhà hàng gia đình này chuyên phục vụ những món nước như bún, mỳ, phở, và nổi tiếng nhất là món phở bò có tên neua tuna. Tuy nhiên có một điều đặc biệt là trong suốt 45 năm qua, họ chỉ nấu đúng một nồi nước lèo duy nhất.

  Chủ nhà hàng, anh Nattapong Kaweenuntawong cho hay sau khi một ngày kết thúc, họ không bao giờ đổ chỗ nước lèo còn dư đi, mà nó được giữ lại để sang ngày hôm sau, họ lại tiếp tục cho thêm nước, gia vị và các nguyên liệu khác vào. Tất cả được hầm chín trong một chiếc nồi lớn từ cùng một nồi nước lèo đã được nấu đi nấu lại trong suốt 45 năm qua.

  Phương pháp nấu ăn này có tên gọi là hầm vĩnh viễn (perpetual stew), hoặc hầm kiểu thợ săn (hunter's pot), rất phổ biến vào thời Trung cổ, khi con người cho tất cả các nguyên liệu mà họ có thể tìm được vào cùng một chiếc nồi và đem lên bếp nấu. Bằng cách đó, hương vị của các nguyên liệu sẽ hòa trộn vào nhau, và nấu càng lâu vì món ăn sẽ càng đậm đà lên theo thời gian.

  Những nguyên liệu mà anh sử dụng chủ yếu là thịt bò, bò viên và lòng bò. Anh cho biết mẹ mình là đầu bếp chính, bà thức dậy vào mỗi buổi sáng để cho thêm nguyên liệu vào nồi và nấu. Anh sẽ là người đứng bán từ buổi chiều cho đến tối. Còn vợ anh là người làm tất cả những việc còn lại trong nhà hàng.

  Nồi nước lèo được dùng suốt 45 năm

  vì được hầm đi hầm lại liên tục mà lớp váng mỡ của nồi nước lèo bám dính trên miệng nồi và khô lại thành một vòng tròn. Phần nước lèo trào ra bên ngoài cũng vấy bẩn cả căn bếp. Tuy nhiên, nó lại được xem là một chi tiết "thương hiệu" của nồi nước 45 năm nằm yên trên bếp.

  Món ăn phở bò neua tuna nổi tiếng nhất tại đây

  Chủ nhà hàng cho biết cả ba thế hệ trong gia đình anh đều theo nghề này. Bản thân anh cũng có 3 người con, và anh hy vọng thế hệ của bọn trẻ sẽ tiếp tục cái nghề truyền thống này của gia đình. Nồi nước lèo gia truyền của nhà anh nhờ đó sẽ có cơ hội tăng thêm tuổi.

   

  create

  Tiên Sinh / mnewsvn.com

  Nguồn: https://mnewsvn.com/am-thuc/nha-hang-chi-nau-mot-noi-nuoc-leo-duy-nhat-va-ham-di-ham-lai-suot-45-nam.html