Lễ Quốc khánh 2020 là lần cuối cùng được nghỉ 1 ngày

  Do ngày 2/9/2020 rơi vào thứ Tư nên tất cả mọi người sẽ chỉ được nghỉ lễ trong vòng 1 ngày mà không có ngày nghỉ bù.

  Theo quy định tại Khoản 1, Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động sẽ được nghỉ làm vào những ngày đặc biệt, ngày lễ mà vẫn được hưởng nguyên lương, trong đó có ngày Quốc khánh 2/9.

  Tuy nhiên, ngày Quốc khánh năm 2020 sẽ đặc biệt hơn so với các năm khác, bởi đây sẽ là lần cuối cùng người lao động được nghỉ 1 ngày theo quy định của Bộ luật Lao động 2012. 

   

  Nhiều gia đình treo cờ trong ngày Lễ Quốc khánh (Ảnh: YAN)

  Nhiều gia đình treo cờ trong ngày Lễ Quốc khánh (Ảnh: YAN)

  Lễ Quốc khánh năm 2020 được nghỉ 1 ngày

  Theo đúng quy định, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương ngày Quốc khánh 2/9 dương lịch hàng năm. Do ngày 2/9/2020 rơi vào thứ Tư nên tất cả mọi người sẽ chỉ được nghỉ lễ trong vòng 1 ngày mà không có ngày nghỉ bù. Tuy nhiên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vẫn sẽ được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ này.

   

  Ngày 2/9/2020 rơi vào thứ Tư (Ảnh: 24h)

  Ngày 2/9/2020 rơi vào thứ Tư (Ảnh: 24h)

  Trước đó, đã có đề xuất để người lao động được nghỉ tới 5 ngày vào dịp Lễ Quốc khánh 2020 nhằm mục tiêu kích cầu du lịch sau thời kỳ dịch Covid-19, tuy nhiên phương án này sau đó đã không được chấp thuận do có nhiều yếu tố chưa phù hợp với tình hình thực tế.

  Người lao động nhận lương thế nào trong ngày nghỉ Lễ Quốc khánh

  Với trường hợp nghỉ ngày Lễ Quốc khánh như bình thường, người lao động vẫn sẽ nhận được nguyên lương cho ngày nghỉ đó theo đúng quy định của Bộ luật Lao động 2012. Tuy nhiên, với các lao động vẫn đi làm thêm giờ thì tiền lương sẽ được chi trả căn cứ theo quy định ở Điều 97 của Bộ luật Lao động.

  Cụ thể, người lao động khi làm việc thêm giờ sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc đang làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương. Số tiền được nhận ít nhất sẽ bằng 300% lương thông thường, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với các lao động hưởng lương ngày.

   

  Người lao động làm việc trong dây chuyền sản xuất (Ảnh: Hanoimoi)

  Người lao động làm việc trong dây chuyền sản xuất (Ảnh: Hanoimoi)

  Như vậy, trong ngày 2/9, nếu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi làm thì tổng tiền lương nhận được ít nhất sẽ bằng 400% tiền lương của một ngày làm việc bình thường.

  Ngoài ra, nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài số tiền nói trên, người lao động sẽ nhận thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày. Tuy nhiên, người sử dụng lao động tuyệt đối không được bắt ép lao động đi vào vào ngày 2/9 mà chỉ sắp xếp công việc khi được sự đồng ý của lao động.

  Một điểm đáng lưu ý là năm 2020 sẽ là lần cuối cùng người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 theo quy định của Bộ luật Lao động 2012. Từ năm 2021 trở đi, lịch nghỉ lễ Quốc khánh sẽ được thực hiện căn cứ vào Bộ luật Lao động 2019.

   

  Đường phố ngập bóng cờ trong ngày 2/9 (Ảnh: YAN)

  Đường phố ngập bóng cờ trong ngày 2/9 (Ảnh: YAN)

  Cụ thể, khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức được đưa vào thực hiện thì vào ngày Quốc khánh 2/9, người lao động sẽ được nghỉ trong vòng 2 ngày, gồm ngày 2/9 dương lịch cùng với 1 ngày liền kề trước hoặc sau ngày 2/9.

  Link nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/le-quoc-khanh-2020-la-lan-cuoi-cung-duoc-nghi-1-ngay-238347.html

  create

  Thanh T / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/le-quoc-khanh-2020-la-lan-cuoi-cung-duoc-nghi-1-ngay-238347.html