Bình Thuận: Ni sư của… người nghèo

  Cho đến bây giờ, hình ảnh cậu bé nhà nghèo Nguyễn Duy Phương, xã Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc) mới tròn 2 tuổi đã phải theo mẹ mỗi ngày vào tận trong núi xa để đi mót than kiếm sống, vẫn không thể nào quên được trong tâm trí của ni sư trẻ Thích Nữ Liên Lập (SN 1980), trụ trì chùa Liên Hoa xã Hàm Phú (Hàm Thuận Bắc).

  Không thể để số phận em gắn với cái nghèo suốt cuộc đời, ni sư trẻ đã tìm mọi cách giúp 2 mẹ con Phương. Lúc đó, nhà có gì cho nấy thôi, sau này mới quen biết vận động nhiều nhà hảo tâm nên Phương được giúp nhiều hơn. Nhờ sự hỗ trợ học bổng hàng tháng của cô Liên Lập tốt bụng, Phương được đến trường mỗi ngày, thực hiện ước mơ chinh phục giảng đường và đã tốt nghiệp đại học, hiện đang làm việc ổn định tại TP.HCM và phụ giúp gia đình.

  Cô Liên Lập kể: “Ngày đó, nhìn thấy 2 mẹ con mỗi sáng bồng bế nhau đi mót than tận trên núi xa mà lòng quặn thắt, nghĩ đến tương lai của Duy Phương nên bằng mọi giá phải giúp đỡ em viết ước mơ đi học”. Thế là quỹ hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo từ đó hình thành, không chỉ cho riêng Phương mà nhiều học sinh nghèo khác. Dần dần, các đối tượng người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật đều được cô Liên Lập vận động các mạnh thường quân giúp đỡ liên tục.

  Không chỉ trong địa bàn xã Hàm Phú, những hoạt động từ thiện thường xuyên được mở rộng dần ra các huyện lân cận ở xã La Dạ, Đông Giang…, thậm chí các tỉnh nghèo trong nước. Rất nhiều những học trò nghèo như Duy Phương, Cẩm Tiên, Triệu Thanh Du… ở xã Hàm Trí và Hàm Phú đã được cô Lập “đỡ đầu” trong suốt khoảng thời gian dài đến trường, từ cấp 2 đến đại học. Cô Lập cho biết có khoảng 30 em được cô hỗ trợ học bổng và nuôi đến hết đại học. Hiện tại, đã có một số em ra trường và có công ăn việc làm ổn định, tự nuôi sống bản thân và giúp gia đình. Đó là niềm vui không gì bằng của những người làm từ thiện.

  Cô Liên Lập trao quà cho người nghèo.

  Cô Liên Lập trao quà cho người nghèo.

  Với mục đích luôn muốn chia sẻ bớt khó khăn của người nghèo, để họ tự tin vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh công việc phật pháp, cô Liên Lập luôn tranh thủ rất nhiều mối quan hệ của các mạnh thường quân. Đã từng chứng kiến nhiều bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị ở Bệnh viện Hàm Thuận Bắc “đã ngặt thêm nghèo”, cuộc sống muôn vàn khó khăn. Bản thân cô Lập đứng ra hình thành bếp cơm từ thiện ngay tại chùa Liên Hoa từ năm 2015 đến nay.

  Từ đó, cứ vào trưa chủ nhật hàng tuần, đều đặn những suất cơm tình thương trị giá chỉ 15.000 đồng/phần đã được phát đến tay những bệnh nhân nghèo khó nhất, giúp họ bớt đi những lo toan khi nằm viện. Những ngày đầu thành lập, các thành viên phật tử chỉ 5-7 người đến giúp, dần dần bếp cơm yêu thương ấy đã thu hút 15 người tham gia với đầy trách nhiệm và sự sẻ chia chân thành.

  “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, những suất cơm đạm bạc có bữa chỉ là miếng đậu phụ, chút rau xanh... nhưng cảm thấy ấm lòng giữa tình người, nhất là với những bệnh nhân có thời gian điều trị dài ngày trong bệnh viện.

  Chỉ tính riêng trong 5 năm (2015-2020), bản thân cô Lập đã vận động giúp đỡ hàng nghìn hộ nghèo, hộ khó khăn ở các địa bàn trong tỉnh. Từ trao quà, gạo, tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo đến tặng nhà tình thương, xây dựng bếp ăn từ thiện cho bệnh nhân khó khăn… với tổng số tiền gần 650 triệu đồng.

  “Cô sẽ tiếp tục làm từ thiện, đến khi nào mình không còn đủ sức nữa thì thôi. Vì cuộc sống còn rất nhiều những mãnh đời bất hạnh đang cần xã hội chung tay cứu giúp. Và thực hiện được những việc làm có ích như thế, cái tâm của cô mới cảm thấy nhẹ nhàng hơn mỗi ngày”, cô Liên Lập chia sẻ thêm.

  Link nguồn: http://www.baobinhthuan.com.vn/xa-hoi/ni-su-cua%E2%80%A6-nguoi-ngheo-130624.html

  create

  Khánh Ngọc / baobinhthuan.com.vn

  Nguồn: http://www.baobinhthuan.com.vn/xa-hoi/ni-su-cua%E2%80%A6-nguoi-ngheo-130624.html