Vụ hàng loạt trẻ sùi mào gà ở Hưng Yên: Người dân mỏi mòn chờ đợi, tất cả phụ thuộc vào Bộ Y tế

Ngày 23.8, người dân Hưng Yên tiếp tục gửi đơn “kêu cứu” lên các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ trách nhiệm của bà Hoàng Thị Hiền trong vụ án hàng loạt trẻ em bị mắc bệnh sùi mào gà.

Mòn mỏi chờ tin…

Gần một tháng sau khi cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố vụ án hàng loạt trẻ em bị mắc bệnh sùi mào gà ở huyện Khoái Châu, người dân vẫn mòn mỏi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng. Cũng một tháng qua, các gia đình ở thôn Yên Vĩnh (Dạ Trạch, Khoái Châu) vẫn tiếp tục bỏ ruộng vườn, công việc để đưa con đi “vái tứ phương” mà bệnh tình chưa thuyên giảm.

“Cứ nghĩ đến con mà nước mắt chảy dài, chẳng tâm trí nào làm lụng cả. 8 tháng nay, tôi đã đưa con trai lên Bệnh viện Da liễu Trung ương đốt sùi mào gà 17-18 lần rồi mà vẫn chưa khỏi. Đốt xong đợt này, không lâu sau nốt mới lại mọc lên, lại đi đốt tiếp.

Con ngày càng gầy ốm, quấy khóc vì đau đớn. Không biết tương lai của con sẽ ra sao nữa, nhiều lúc tôi thấy chán nản vô cùng” – chị Nguyễn Thị Ngà (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) chua xót.

Gần 80 gia đình có con bị mắc bệnh sùi mào gà sau khi tiến hành nong tách bao quy đầu ở cơ sở y tế “chui” của bà Hoàng Thị Hiền cũng chung tâm trạng như chị Ngà.

sui-mao-ga-1
sui-mao-ga-2

Đơn kiến nghị của các gia đình có con bị sùi mào gà ở Khoái Châu (Hưng Yên)

Trong lá đơn vừa được gửi lên Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan, ban ngành trung ương, địa phương, các gia đình trình bày rõ: “Hàng ngày chúng tôi vẫn ngóng chờ tin tức từ cơ quan chức năng, đặc biệt là Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hưng Yên và Sở Y tế tỉnh Hưng Yên kết luận về trách nhiệm của bà Hoàng Thị Hiền với các con của chúng tôi…

Nhưng sau khi khởi tố vụ án cho đến nay đã gần 1 tháng, chưa thấy có một cơ quan tổ chức nào kết luận nguồn lây bệnh của các con chúng tôi là do đâu mà có? Bà Hoàng Thị Hiền có phải chịu trách nhiệm hình sự về vụ án này hay không? Chúng tôi cần câu trả lời của các cơ quan chức năng có thẩm quyền”.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Ngày 13.7, Bệnh viện Da liễu T.Ư có công văn khẩn gửi Bộ Y tế thông báo việc trẻ bị sùi mào gà từ Khoái Châu (Hưng Yên) đến khám tăng cao bất thường. Chiều 27.7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp khẩn với Bộ Y tế, UBND tỉnh Hưng Yên, Công an tỉnh Hưng Yên.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tính chất rất nghiêm trọng của vụ việc, vì số trẻ, nhất là trẻ nhỏ mắc bệnh rất nhiều. Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương tiến hành làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm, cũng chưa tìm được nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ mắc phải căn bệnh quái ác.

sui-mao-ga-3

 Tiếp tục tìm nguyên nhân khiến hàng chục trẻ sùi mào gà tại tỉnh Hưng Yên

Theo báo Lao Động, ông Bùi Quang Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, cũng là Chủ tịch hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ em bị mắc bệnh sùi mào gà ở địa phương – cho biết: “Hiện công an đang điều tra vụ án. Tất cả phụ thuộc vào phía công an. Việc tìm nguyên nhân thì do Viện Vệ sinh dịch tễ tiến hành”.

Vậy Sở Y tế Hưng Yên có trách nhiệm gì trong vụ việc được xác định là rất nghiêm trọng xảy ra ở địa phương mình? Ông Chung trả lời: “Chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hưng Yên phối hợp với Trung tâm y tế huyện Khoái Châu điều tra tìm nguyên nhân, dưới sự chỉ đạo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Giờ tất cả phụ thuộc vào Bộ Y tế”.

XEM THÊM:

Vụ hàng chục trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên: Kết luận của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân vụ việc

Chiều 24/7, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Hưng Yên thành lập để tìm nguyên nhân khiến hơn 70 trẻ ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên bị sùi mào gà.

Sau cuộc họp của hội đồng chuyên môn, PGS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết cho đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận. Việc tìm nguyên nhân khiến 70 cháu bị sùi mào gà trong thời gian qua tại Khoái Châu, Hưng Yên, hội đồng chuyên môn đã họp và quyết định các bước tiếp theo cần phải làm.

Trong đó, có một vấn đề rất quan trọng tiến hành tổng điều tra dịch tễ tìm căn nguyên, bước tiếp theo là khi đã có kết quả điều tra dịch tễ các chuyên gia tiếp tục điều tra dịch tễ về mặt phi huyết học để làm sao xác định tính chất nguồn gốc cụ thể của vi rút này.

Hội đồng điều tra về dịch tễ sẽ do sở y tế trong đó phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để hình thành bộ câu hỏi. Đặc biệt bộ câu hỏi này sẽ do các chuyên gia được mời xây dựng để điều tra cộng đồng. Khi có kết quả điều tra dịch tễ rồi hội đồng chuyên môn sẽ dựa vào mẫu bệnh phẩm mà Bệnh viện Da liễu trung ương đang bảo lưu. Sau đó, bác sĩ  sẽ làm về mặt vi rút và giá trị gen để xem nguyên nhân xuất hiện sùi mào gà ở nhiều trẻ có từ 1 nguồn gốc hay không.

sui-mao-ga-2

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Viện Da liễu TW

Ông Doanh cho biết, địa điểm điều tra về mặt dịch tễ rất rộng cả nơi khám, cộng đồng, trẻ đang điều trị và gia đình trẻ có bệnh. Với các kết quả điều tra được sẽ xem xét tất cả nguyên nhân có thể xảy ra.

Với những bé bị sùi mào gà, PGS Doanh cho biết thêm hiện nay số bé đang điều trị từ 17/7 sẽ được miễn phí, những bé trước đó đã nhập viện vẫn tiếp tục phải điều trị.

Ông Doanh cũng khuyến cáo cho cộng đồng, tuyên truyền để phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho các trẻ có thể mắc trong cộng đồng.

Hiện nay, với các trẻ có bệnh, từng nong bao quy đầu nhà bà Hiền thì gia đình các cháu và cộng đồng cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, PGS Doanh cho biết, gia đình trẻ không nên quá lo sợ, các cháu sẽ được hỗ trợ y tế tốt nhất và việc điều trị triệt để không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay tình dục của các cháu khi trưởng thành.

Với một số cháu quá nhỏ, tổn thương nặng, PGS Doanh cho biết phía Bệnh viện Nhi trung ương đã có công văn chính thức và đã cử cán bộ phối hợp bệnh viện theo phác đồ điều trị cho nên dù gì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức phối hợp các tuyến để điều trị cho các cháu.

 Nguồn: Phunutoday

XEM THÊM:

Vụ hàng loạt trẻ sùi mào gà ở Hưng Yên: Phạt 100 triệu đồng, thu hồi chứng chỉ hành nghề của y sỹ Hiền

Theo quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên, y sĩ Hoàng Thị Hiền, ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên bị phạt hành chính 100 triệu đồng.

Liên quan tới vụ việc hàng chục trẻ nhỏ bị lây sùi mào gà ở Hưng Yên, bà Hoàng Thị Hiền chính là chủ phòng khám nghi gây bệnh sùi mào gà cho nhiều trẻ nhỏ sau khi nong cắt bao quy đầu.

Bà Hiền bị phạt do cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động (mức phạt 50 triệu đồng), bán thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh (mức phạt 20 triệu đồng) và hành nghề quá phạm vi chuyên môn được phép (mức phạt 30 triệu đồng).

Bên cạnh đó, bà Hiền bị tạm tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động của cơ sở trong 12 tháng. UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế đôn đốc việc xử phạt và thu hồi chứng chỉ hành nghề của bà Hiền.

sui-mao-ga

 Nhà riêng cũng là nơi bà Hiền khám và nong bao quy đầu cho trẻ

Theo số liệu mới nhất của Viện Da liễu Trung ương, tính đến hết ngày 21/7 đã có 79 trẻ sống tại Hưng Yên đến bệnh viện khám chữa sùi mào gà. Nhiều gia đình tại Hưng Yên cũng đã tiến hành mời luật sư để khởi kiện và bảo vệ quyền lợi của con trẻ.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương đang phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên xác định nguồn lây và đường lây bệnh cho các cháu, trong đó dịch vụ trái phép tại cơ sở chui của bà Hiền là một nghi vấn.

Theo PGĐ Bệnh viện Da liễu trung ương, PGS Lê Hữu Doanh thì biện pháp để truy nguyên nhân sẽ là điều tra dịch tễ cộng đồng rộng rãi tại địa phương, gia đình trẻ và chính phòng khám của bà Hiền.

Nguồn: Phunutoday

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *