Đằng sau những đồng tiền gửi về từ Hàn Quốc của những người xuất khẩu lao động: Cái nắng xứ người làm em sáng mắt ra rồi

  Vì đời không như mơ nên có những hiện thực cuộc sống khắc nghiệt mà chẳng ai dám nghĩ đó là sự thật. Đó cũng là nỗi niềm của lao động. Tin và bước chân sang Hàn 10 tháng, loay hoay ngoài đồng đủ thứ việc mà vẫn chưa trả hết nợ

  Để được xuất khẩu lao động sang các nước làm việc không phải là chuyện dễ dàng, đa phần các gia đình Việt Nam phải vay tiền để làm thủ tục cho người thân đi xuất khẩu lao động.

  Ai cũng tin rằng đó là số tiền đầu tư hợp lí để thay đổi cuộc sống khó khăn ở quê nhà, bởi mức thu nhập ở xứ người cao hơn, sẽ sớm có tiền gửi về nhà, không chỉ trả được nợ mà còn mua đất và xây nhà to.

  Tuy nhiên, đời thường không như mơ và thực tế thì luôn phũ phàng bất ngờ. Với người có việc làm, họ phải giam mình trong công xưởng tối ngày, chưa kể tăng ca mới có được mức lương gọi là “ổn”.

  Vất vả vậy nhưng người có việc để làm vẫn may mắn hơn những người bỏ một đống tiền sang nước người để rồi lâm vào cảnh vô gia cư, ở lại thì không làm gì ra tiền để sống mà về quê nhà thì càng không xong.

  Cuộc sống tại 1 nông trại

  Em tin theo và đã bước chân sang Hàn 10 tháng, em loay hoay ngoài đồng đủ thứ việc mà vẫn chưa trả hết nợ. Đúng là tai nghe không bằng mắt thấy. Cái nắng xứ người làm em sáng mắt ra rồi ạ, cuối cùng chỉ béo bọn môi giới người đi lao động xuất khẩu thôi.

  Đúng là chỉ hành với hành

  Đối với các công nhân đi xuất khẩu lao động, việc phải ra nước ngoài để кіếм sống đã là một hy sinh vì phải xa gia đình. Trong khi đó điều kiện làm việc và sinh sống ở những nơi đó cũng không phải hoàn toàn dễ chịu như họ tưởng. Thực tế thì....

  Cái nắng xứ người không đẹp đẽ gì đâu

  Chị Hồng làm việc ở Hàn cho biết nguyện vọng của mình:

  “Mình thật sự hy vọng quê hương mình có thể thay đổi và phát triển thật là mạnh mẽ, để thể hệ sau không còn cảnh xuất khẩu lao động bôn ba vất vả nơi xứ người như mình hiện tại”

  Tương tự chị Hồng thì anh Nhật cũng có nguyện vọng tương tự: “Em mong sao ở nhà đất nước nó phát triển để đỡ sang đây làm việc và có việc làm ổn định ở Việt Nam”

  Những bữa cơm trưa nhỏ bé

  Aпʜ Lâm Khánh cho biết lý do mà anh phải chấp nhận chịu khổ cực để ở lại làm lao động chui.

  “Thật sự anh làm thế này cũng mong muốn có tiền gửi về quê cho vợ con để trang trải cuộc sống, nhà cửa cho đàng hoàng”

  Hay là những hộp mì tôm

  Giấc ngủ tạm bợ

  Có thể nhận thấy nhiều người lao động Việt Nam đi xuất khẩu đang ở trong thế ‘tiến thoái lưỡng nan’. Trong khi đó ở trong nước vẫn có những người vì bế tắc không tìm được việc làm lại mong muốn ra đi.

  Nhiều cơ quan môi giới vẫn hoạt động nhộn nhịp như không có gì bất ổn xảy ra đối với những người mà qua họ đã đến tại nước ngoài và đang phải lao động cực nhọc chứ không như được hứa hẹn.

  Nguồn: https://congdongvietnam365.com/dang-sau-nhung-dong-tien-gui-ve-tu-han-quoc-cua-nhung-nguoi-xuat-khau-lao-dong-cai-nang-xu-nguoi-lam-em-sang-mat-ra-roi-186739.html

  create

  MOD2 / congdongvietnam365.com

  Nguồn: https://congdongvietnam365.com/dang-sau-nhung-dong-tien-gui-ve-tu-han-quoc-cua-nhung-nguoi-xuat-khau-lao-dong-cai-nang-xu-nguoi-lam-em-sang-mat-ra-roi-186739.html