Ai không biết có thể thủng ruột nếu mua nhầm thứ này ngoài chợ về ăn

Chuyện mới xảy ra tuần rồi mà đến hôm nay cả dòng họ em vẫn còn xôn xao, bàn tán.

Người này điện thoại cho người kia cảnh báo nhau: đừng ăn bắp chuối mua ngoài chợ nha.

Số là thím Ba em ở quê, hôm rồi mua bắp chuối bào sẵn ngoài chợ về bóp gỏi (đây là món khoái khẩu của thím).

Ăn xong 30 phút thì thím hoa mắt, chóng mặt, đau bụng lăn lộn, ói và đi tiêu ra máu, phải nhập viện cấp cứu (cũng may là chú Ba đi đám giỗ nên không ăn).

Khi mang theo mẫu gỏi đến bệnh viện, nhìn thấy cọng bắp chuối trắng phau và xem xét những triệu chứng của thím, bác sĩ kết luận thím bị ngộ độc chất tẩy trắng công nghiệp sodium hydrosulfite có trong món ăn.

Bình thường thì thím mua nguyên cái bắp chuối về bào, hôm nay hổng biết nghĩ sao mà thím mua bắp chuối bào sẵn nữa. Đem chuyện này hỏi thím, thím nói: Tại thím ra chợ, thấy bắp chuối bào sẵn trắng quá, nhìn ngon quá, hấp dẫn quá nên thím mua.

Trời ơi, thím hổng biết sao, cái gì càng quá thì càng nguy hiểm, như thịt heo nạc quá thì chứa chất siêu nạc salbutamol có thể gây nhiều bệnh nan y ở người dùng như ung thư, suy thận, tim; bắp chuối, rau muống bào sẵn trắng quá thì chứa hóa chất tẩy đường công nghiệp sodium hydrosulfite.

Theo kỹ sư hóa Trần Hồ Hải, chất sodium hydrosulfite có 2 loại. Loại dùng cho thực phẩm thường được các nhà máy đường sử dụng tẩy trắng đường với hàm lượng vừa phải, như vậy hoàn toàn không gây nguy hại sức khỏe con người.

Còn chất tẩy đường dùng cho công nghiệp có sự pha trộn của kim loại nặng như arsen, chì, sắt… dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp, xử lý nước, tẩy trắng trong công nghiệp, dệt nhuộm…

Nếu dùng chất tẩy đường công nghiệp để tẩy trắng thực phẩm với lượng nhiều sẽ phá hủy đường ruột và các chất chống oxy hóa trong cơ thể gây viêm niêm mạc, thậm chí thủng ruột.

Về lâu dài dù dùng với hàm lượng rất nhỏ, người dùng cũng có thể bị hen suyễn, thậm chí ung thư hoặc hôn mê dẫn đến tử vong.

Khi bị ngộ độc cấp tính, triệu chứng ban đầu là khó thở, cổ họng sưng, mất thị lực, đau nặng ở cổ, trường hợp nặng sẽ xuất hiện máu trong phân, đau bụng, ói mửa, ói ra máu…

Cũng may thím Ba được cấp cứu kịp thời chứ không là thủng ruột, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng rồi.

Ngoài việc bắp chuối, rau muống bào sẵn được tẩy trắng bằng hóa chất công nghiệp thì các mẹ cũng cảnh giác nếu thấy giò heo, măng, giá đỗ trắng bất thường vì đây cũng là những nhóm thực phẩm bị tuýt còi vừa qua do có chứa sodium hydrosulfite.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *